Các loại giấy tờ người mua nhà cần chuẩn bị trước khi giao dịch

13/07/2019

Hoàng Xuân Quỳnh

Ngoài việc phải chuẩn bị nguồn tài chính, người mua nhà cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ pháp lý để quá trình giao dịch mua bán nhà diễn ra suôn sẻ hơn. Theo kinh nghiệm mua nhà của Bất động sản La Yến, có 2 loại nhóm giấy tờ: nhóm bắt buộc phải có và nhóm có thể cần đến.

1. Nhóm giấy tờ mua nhà bắt buộc cần có

- Chứng minh nhân dân (bao gồm cả bản chính và bản sao)
- Hộ khẩu (bao gồm cả bản chính và bản sao) 
- Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn)
- Đối với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại, cần chuẩn bị hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao)
- Khi muốn đứng tên chung sổ đỏ, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng. 

2. Nhóm giấy tờ mua nhà có thể cần đến

Nếu người mua nhà cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua bất động sản, cần chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ. Bao gồm: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, bản sao CMND, hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú). Cần các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng... Hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải được chuẩn bị

Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng, người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…). 

Khi hoàn tất hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán đất, bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính là 0,5% giá trị của lô đất. Lúc này, người mua vẫn phải mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trên đây là một số loại giấy tờ cần thiết mà bạn cần lưu ý khi mua nhà, khi mua bán nhà nên lưu tâm tới các điều kiện pháp lý để việc mua bán trở nên thuận lợi hơn, hạn chế những rủi ro không đáng có, những xung đột của người mua và người bán. Hơn tất cả, sự rõ ràng là điều rất quan trọng.